Articles

สนามบินขอนแก่นได้มีการก่อสร้างและปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร รันเวย์ และส่วนต่างๆ เพื่อให้เป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน และเพื่อรองรับกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีสายการบินพาณิชย์ให้บริการด้วยกัน 5 สายการบิน คือ ไทยสไมล์ นกแอร์ ไทยไลอ้อนแอร์ ไทยแอร์เอเชีย และไทยเวียตเจ็ท ให้บริการเส้นทางจากขอนแก่นไปยังดอนเมือง, สุวรรณภูมิ, เชียงใหม่, หาดใหญ่เเละภูเก็ต

อาคารหลังใหม่มีการออกแบบที่ทันสมัย มีห้องน้ำสาธารณะจำนวนมาก โดยเลือกใช้วาล์วเดอร์โก้กับห้องน้ำสาธารณะของโครงการ การใช้งานวาล์วเติมอากาศเดอร์โก้เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ช่วยลดท่ออากาศของระบบน้ำทิ้งลงได้ และช่วยทำให้การออกแบบระบบท่ออากาศของห้องน้ำสาธารณะภายในอาคารทำได้ง่ายขึ้น

กระบวนการทำงานของวาล์วเติมอากาศเดอร์โก้ จะดึงอากาศในปริมาณที่มากพอเข้าสู่ระบบ เมื่อมีการระบายน้ำ จะช่วยทำให้การระบายน้ำเสีย หรือน้ำทิ้ง ทำได้สะดวกขึ้น รวมถึงช่วยแก้ปัญหากลิ่นเหม็นที่เกิดจากน้ำในตัวดักกลิ่น (Trap) ถูกดูดออกไป

วาล์วเดอร์โก้ 1 ตัว สามารถเติมอากาศให้กับสุขภัณฑ์ได้ถึง 5 ตัว การใช้งานห้องน้ำสาธารณะที่อาจเกิดการใช้งานต่อเนื่องตลอดเวลา เพียงแค่เพิ่ม Loop ท่ออากาศเชื่อมต่อสุขภัณฑ์ต่างๆ และติดตั้งวาล์วเดอร์โก้เพียง 1 ตัวก็จะสามารถเติมอากาศได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพสูงสุด

แบบการใช้งานวาล์วเติมอากาศเดอร์โก้ ของสนามบินขอนแก่น

ด้วยการออกแบบรูปแบบของอาคารท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่นที่มีการแบ่งช่อง Shaft ออกเป็น 2 ฝั่ง ทำให้สามารถใช้วาล์วเดอร์โก้ทดแทนระบบท่ออากาศ VTR (Vent Through Roof) ได้ทั้งหมด ช่วยทำให้โครงการสามารถลดท่อ Main อากาศขนาดใหญ่ออกไปได้

ข้อดีของวาล์วเติมอากาศเดอร์โก้มีมากมายดังนี้

  1. ทดแทนท่อเมนอากาศ (Vent Stack และ Stack Vent) ทำให้ช่องชาร์ปมีพื้นที่มากขึ้น หรือสามารถลดขนาดช่องชาร์ปลงได้
  2. ทดแทนท่ออากาศสาขา (Branch Vent) ทำให้ออกแบบตำแหน่งสุขภัณฑ์และแนวทางเดินท่อน้ำทิ้งง่ายขึ้น
  3. ใช้ทดแทน VTR (Vent Through Roof) ลดปัญหาน้ำรั่วซึมจากดาดฟ้าหรือหลังคา เพราะวาล์วเดอร์โก้ติดตั้งใต้พื้นดาดฟ้าหรือหลังคาได้
  4. วาล์วเดอร์โก้สามารถติดตั้งใกล้สุขภัณฑ์ ทำให้รับอากาศเพื่อปรับสมดุลแรงดันให้กับระบบน้ำทิ้งได้ทันที ช่วยแก้ปัญหาน้ำในตัวดักกลิ่น (Trap) ถูกดูดออกไป
  5. สามารถติดตั้งทดแทนท่ออากาศ Relief Vent ทุกๆ 10 ชั้น หรือ ทุกๆระยะ 30 เมตรของความสูงอาคาร
  6. ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค เพราะระบบวาล์วเติมอากาศเดอร์โก้เป็นแบบระบบปิด (วาล์วทางเดียว คือรับอากาศเข้าแต่อากาศไม่สามารถออกได้) อากาศเหม็นหรือเชื้อโรคไม่สามารถออกจากตัววาล์วเดอร์โก้ได้
  7. ยับยั้งการลามไฟ เมื่อเกิดเพลิงไหม้จะช่วยลดอัตราการลามไฟ เพราะอากาศหรือออกซิเจนที่เป็นองค์ประกอบของการติดไฟจะเข้าสู่อาคารน้อยลง
  8. มีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาและช่วยออกแบบระบบระบายน้ำทิ้งของโครงการได้อย่างสมบูรณ์แบบ
  9. ระบบมีการรับประกันการใช้งานยาวนาน 10 ปี และเป็นระบบที่ได้รับความนิยมใช้งานในยุโรปมายาวนานกว่า 50 ปี

วาล์วเติมอากาศเดอร์โก้มีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญช่วยออกแบบและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องระบบน้ำทิ้งในอาคาร
สามารถติดต่อสอบถามผ่าน Line: https://lin.ee/eTcA6X2